Lãng mạn Măng Đen.

     "Ruồi vàng bọ chó gió Măng Đen” - Đó là câu nói của các cụ thời kháng chiến để chỉ về sự khó khăn cực nhọc một thời. Còn bây giờ với tôi - Măng Đen lại hiện ra một cách hết sức … lãng mạn.

MĂNG ĐEN - THÀNH PHỐ TRONG SƯƠNG.

     Chín giờ sáng giữa mùa hạ chúng tôi dừng xe ở đỉnh đèo Măng Đen trên quốc lộ 24. Trước mắt chung quanh là trùng điệp rừng thông ẩn hiện sau màn sương đục. Sương lơi lả mặt đường. Sương ve vuốt nõn thông. Cách mười mét sương che không thấy mặt người. Đi thêm vài cây số đã là khu hành chính - trung tâm của huyện mới Kon Plong được xây dựng theo kiểu kiến trúc biệt thự. Điều ngạc nhiên là không riêng gì khu hành chính của huyện mà xung quanh khuấtt trong sương là những căn biệt thự xinh xắn vừa xây xong có những căn đang xây hoặc vừa xong phần móng. Mỗi căn biệt thự nằm trong một lô đất rộng chỉ với … thông và sương. Một Sa Pa một Đà Lạt ở bắc Tây Nguyên ? Bí thư huyện uỷ Kon Plong anh Nguyễn Văn Hùng khẳng định chắc nịch: “Không hề. Chúng tôi đã cử nhiều đoàn đi Sa Pa Đà Lạt và một số thành phố có khí hậu ôn đới khác của nhiều nước để học hỏi để rồi hình thành một Măng Đen rất riêng ở vùng cực bắc Tây Nguyên này”. Và từ đó nơi đây đang dần hiện hữu một thành phố trong sương !

     Thực ra Măng Đen chưa phải là thành phố chưa là thị xã thậm chí chưa là thị trấn. Măng Đen mới chỉ là xã - một trong chín xã của huyện mới Kon Plong (Kon Tum). Năm 2002 Kon Plong được tách thành hai huyện: Huyện Kon Rẫy nằm ở thị trấn (trung tâm huyện cũ - gần thị xã Kon Tum) còn huyện mới Kon Plong bây giờ chuyển về Măng Đen. Từ đây Măng Đen như nàng công chúa sau một giấc ngủ dài chợt bừng tỉnh bởi chiếc đũa thần hiện lên với vẻ đẹp lộng lẫy tráng lệ và vô cùng …“trinh nguyên”. Măng Đen nằm ở độ cao 1.200-1.500 mét so với mặt nước biển là vùng đất nguyên sơ với hơn 100.000 ha rừng nguyên sinh trùng điệp (trong đó có hơn 40.000 ha rừng thông) độ che phủ hết sức lý tưởng (đạt 85%).

     Tại đây còn có hệ thống sông hồ suối đá thác ghềnh chằng chịt nhiệt độ bình quân dưới 20 độ C … Chính những điều kiện trên đã làm nên một Măng Đen - một “thành phố trong sương” còn hết sức vẹn nguyên bởi chưa (đúng hơn là còn rất ít) có sự cạn thiệp của bàn tay con người. Đưa chúng tôi đi thăm “thành phố” là anh Đặng Thanh Nam - Phó Chủ tịch UBND huyện. Gần hết một ngày cũng chỉ đi được khu trung tâm thăm các khách sạn biệt thự; thăm hồ Păk Ke một thác và vườn thú nuôi tự nhiên ở “ngoại thành”. Mới biết tiềm năng năng của Măng Đen là vô cùng lớn nếu khai thác xứng tầm thì nơi đây sẽ là một trung tâm du lịch sinh thái của vùng cực bắc Tây Nguyên.


TỪ NHỮNG Ý TƯỞNG TÁO BẠO.

     Ngay từ những năm đầu tách huyện chủ trương từ tỉnh đến huyện là vực dậy đời sống khó khăn của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Kon Plong đó là nhiệm vụ trọng tâm chính yếu của huyện. Ngày ấy Kon Plong còn vô vàn khó khăn: Điện thắp sáng giao thông hầu như con số không tập tục canh tác lạc hậu đời sống nghèo nàn… Trước khi tách huyện 100% dân số của Kon Plong là người dân tộc thiểu số (trong đó 50% là người M’Nông). Còn bây giờ có 98% là người dân tộc tại chỗ 2% còn lại chính là số người Kinh- cán bộ tăng cường về huyện mới nhằm “đánh thức” Kon Plong “đánh thức” Măng Đen. Nhiều chuyến khảo sát về tận các buôn làng vùng sâu kéo dài hàng tuần mà đích thân chủ tịch tỉnh Hà Ban Bí thư huyện uỷ Nguyễn Văn Hùng đến Chủ tịch các phó Chủ tịch huyện phải xắn quần lội bộ cơm nắm cùng… muỗi vắt giữa rừng sâu. Trong những chuyến đi ấy ý tưởng về một khu du lịch sinh thái đã được phôi thai. Đến năm 2006 dự án Măng Đen chính thức đi vào giai đoạn triển khai.

     Ngoài những thế mạnh về thiên nhiên thì giao thông cũng là điều kiện cực tốt để thúc đẩy ý tưởng thành lập khu du lịch sinh thái Măng Đen: Nếu đi đường 14 thì đến thị xã Kon Tum theo quốc lộ 24 khoảng 50km là đến Măng Đen. Một đường khác đến Măng Đen cũng bắt đầu từ quốc lộ 24 tại ngã ba Thạch Trụ (Quảng Ngãi) vượt đèo Violắc ngoạn mục với trùng điệp rừng nguyên sinh khoảng 70km là đến. Có thể nói thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho đại ngàn bắc Tây Nguyên món quà vô giá cùng với ý tưởng táo bạo và quyết tâm của con người mà chỉ trong vòng hai năm một Măng Đen xinh đẹp thân thiện với thiên nhiên đang dần thành hình. Đến nay đã có hơn 20 doanh nghiệp với khoảng 36 dự án (khoảng 3.500 tỷ đồng) đang được đầu tư vào vùng động lực khu du lịch sinh thái Măng Đen. Chỉ riêng Công ty CP Sài Gòn- Măng Đen đã đầu tư 1.500 tỷ đồng thực hiện các dự án du lịch sinh thái như xây dựng khu nhà biệt thự khách sạn 5 sao sân Golf 18 lỗ trồng cây gió bầu cây trafosa… Công ty CP Đầu tư Sài Gòn- Tây Nguyên đầu tư 600 tỷ đồng xây dựng khu du lịch sinh thái 50 biệt thự… Với một cơ chế cực thoáng là cá nhân được cấp đất xây dựng biệt thự chỉ phải đóng 30% giá trị tiền sử dụng đất tất nhiên phải khởi công xây dựng trong vòng 60 ngày kể từ ngày có quyết định giao đất để tránh tình trạng đầu cơ phải xây dựng theo một kiến trúc quy hoạch tổng thể của dự án: Từ 20 lô thử nghiệm ban đầu (mỗi lô rộng 1.000-1.500 m2) mà đến nay đã có khoảng 160 biệt thự trên tổng số 310 căn đã và đang xây dựng. 2 khách sạn hiện đại (khách sạn Hoa Sim và Hoa Hồng) của Công ty CP Sài Gòn- Măng Đen đã đi vào hoạt động bước đầu phục vụ khách du lịch và các nhà đầu tư …

     Sau một ngày tham quan Măng Đen sáng hôm sau ngồi uống cà phê dưới sương ở Khách sạn Hoa Hồng tôi đem một thắc mắc đến với Bí thư Hùng: Liệu dự án hoàn thành thì Măng Đen có còn rừng còn thông còn sương nữa không? Anh nói: “Hết rừng hết thông hết sương đồng nghĩa với… không còn Măng Đen! Ngay từ khi dự án hình thành chúng tôi đã trù liệu đến điều này nên trong 70 ha rừng thông thuộc dự án chỉ xây dựng 30% diện tích. Mỗi cá nhân được cấp đất (1.000-1.500 m2/lô) cũng chỉ được xây dựng 1/3 diện tích ấy còn lại phải giữ thông trong vườn. Ngoài ra chúng tôi còn giao cho các hộ cá nhân tham gia công tác quản lý bảo vệ rừng…”. Với những suy nghĩ tích cực như trên thì không lâu nữa Măng Đen sẽ là điểm đến lý tưởng của du khách gần xa. (Trần Đăng Lâm) Box - Gọi đúng tên phải là T’măng Deeng tiếng Mơ Nâm nghĩa là vùng đất rộng lớn bằng phẳng. Trước đây người Pháp đã từng có ý định xây dựng nơi đây thành khu nghỉ dưỡng nhưng họ chưa kịp thực hiện. Còn bây giờ Măng Đen là 1/13 danh mục khu du lịch nổi tiếng của quốc gia.

(Trần Đăng Lâm)