"Chiếc phao" cứu sinh cho ngư dân đã bị "tóp teo".

     Chính phủ đã bỏ ra hàng nghìn tỉ đồng theo Quyết định 289/QĐ -TTg hỗ trợ tiền dầu cho ngư dân. Nhưng liệu ngư dân có dùng được đồng tiền hỗ trợ trọn vẹn để mua dầu ra khơi ?

Bỗng dưng mắc ... nợ.

     Tổng số lượng tàu cá có đăng ký của huyện Hoài Nhơn hiện nay là 2.834 chiếc trong đó Tam Quan Bắc có 885 chiếc Hoài Hải có 337 chiếc đang hoạt động đánh bắt xa bờ. Từ 2004 đến nay việc đánh bắt tôm cá ngừ đại dương sản lượng thấp nhiều tàu ra khơi mỗi chuyến lỗ tổn từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. Rồi giá xăng dầu lên cao ngư dân càng khốn đốn. Anh Nguyễn Văn Ốm ngư dân ở thôn Diêu Quang - xã Hoài Hải cho biết: “Đã ba trăng rồi tàu của tôi nằm bờ chưa ra khơi được vì không vay đủ tổn. Nghe nhà nước hỗ trợ tiền dầu chúng tôi mừng lắm lo về làm thủ tục nhận tiền. Song không phải nhà nước cho bao nhiêu nhận đủ bấy nhiêu mà bị địa phương trừ đủ mọi khoản”.

     Ở xã Hoài Hải có hơn một nửa là tàu không số dưới 40 CV. Số tàu này chủ yếu hoạt động gần bờ. Khi có quyết định hỗ trợ tiền dầu của Chính phủ các chủ tàu này mới làm đăng ký đăng kiểm tàu cá để được hỗ trợ. Vốn cuộc sống của bà con bám theo từng con sóng nên bước chân lên đất đi cũng chênh chao thậm chí có người không biết chữ làm sao biết đường mà làm thủ tục hồ sơ! Nắm bắt được tâm lý đó “cò” giấy tờ xuất hiện. Đối tượng này nhận tất cả mọi hồ sơ từ dễ đến khó lo hoàn thành thủ tục để ngư dân được nhận tiền rồi hưởng phần trăm hoa hồng. Theo chúng tôi được biết mỗi hồ sơ ngư dân phải chi cho “cò” từ 2 đến 5 triệu đồng tùy theo công suất tàu cá. Lâu nay những tàu chưa đăng ký ở địa phương này ra khơi hoạt động bình thường chỉ có đồn biên phòng cấp sổ ra vào neo đậu trong số đó có nhiều tàu mới mua hoặc đóng mới sau 2005 song khi đăng ký để đủ giấy tờ hợp lệ nhận tiền hỗ trợ tất cả đều được làm đăng ký năm 1999. Chính phủ chủ trương miễn thuế cho ngư dân từ năm 2005 nên ngẫu nhiên ngư dân bị đẩy vào việc phải nợ thuế từ 1999 đến 2005! Khi làm hồ sơ đăng kiểm một số ngư dân thắc mắc phản đối khi đội thuế xã buộc ký vào giấy nợ thuế thì được trả lời một cách lạnh lùng: Không làm thì hủy hồ sơ! Thôi thì thà bị trừ còn hơn không có họ ký vào giấy nợ theo thói quen cam chịu. Sau khi ký ngư dân được xã xác nhận đã nộp thuế hết ngày 31.12.2005 trở về trước kẹp vào hồ sơ cùng giấy nợ thuế đưa lên kho bạc để trừ khi nhận tiền hỗ trợ. Anh Nguyễn Văn Ốm mua tàu ở Quảng Ngãi năm 2006 về hoạt động tại địa phương được 2 năm cho biết: “Vừa rồi tôi lên Kho bạc nhà nước Hoài Nhơn nhận tiền đợt cuối cho đủ 20 triệu đồng được hỗ trợ thì bị trừ thuế 5 67 triệu đồng trừ tiền làm giấy tờ chỉ còn lại chưa đầy 12 triệu đồng”. Anh Trần Văn Thạch mới mua tàu năm 2007 cho biết: “Tàu cá của tôi mới mua năm ngoái mọi thủ tục giấy tờ nghĩa vụ khi mua bán đều hoàn thành. Vậy mà bây giờ tôi lại phải một lần nữa chịu thuế!”. Anh được nhận hỗ trợ 20 triệu sau khi tính chi li tiền làm giấy tờ tiền thuế (8 8 triệu) anh chỉ còn nhận 7 triệu đồng! Trong chuyến ra khơi sắp tới chiếc tàu 33 CV của anh phải ngốn tổn phí ít nhất là 25 triệu. Từ niềm vui nghe được hỗ trợ khi cầm 7 triệu đồng trong tay anh bàng hoàng không biết vì sao như thế! Cùng cảnh ngộ như vậy nhiều ngư dân bần thần bước ra khỏi kho bạc với một khuôn mặt thất thểu khi niềm vui còn chưa tan hết.

Cách làm chưa hợp lý chưa đồng bộ.

     Hầu hết tàu cá trên 40 CV ở Hoài Nhơn đều đánh bắt ở ngư trường xa. Vài năm gần đây biển giả thất bát nên nhiều tàu mỗi chuyến cập bờ đều bị lỗ tổn từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. Không có tiền chia cho bạn (những ngư dân theo làm với chủ tàu) bạn bỏ thuyền; không có tiền trả nợ cho các đại lý làm tổn đại lý không cho nợ chuyến sau … Dù không có tiền hỗ trợ họ cũng không thể ở nhà không thể không ra khơi bởi cuộc sống của họ đã gắn liền với biển. Họ đành vay nóng thế chấp tài sản giấy tờ nhà để lấy tiền tái sản xuất. Với hoàn cảnh như thế nhiều ngư dân không có tiền nộp thuế. Anh Nguyễn Văn Tiếp làm nghề câu mực trên chiếc tàu 45 CV từ năm 1992 đến nay cho biết trước kia làm ăn được luôn hoàn thành nghĩa vụ thuế nhưng từ năm 2003 đến nay do liên tục thua lỗ nên còn tồn nợ hơn 8 triệu đồng. Căn nhà lụp xụp của gia đình anh được nhà nước hỗ trợ xây dựng xóa nhà tạm. Anh không thuộc diện ù lì mà túng quẩn không có khả năng trả nợ nên đầu năm 2008 đội thuế của xã đã đến cưỡng chế. Bây giờ được nhận tiền hỗ trợ này anh cũng phải ký vào giấy nợ thuế và bị trừ như mọi người. Không chỉ xã Hoài Hải cả ngư dân Hoài Hương Tam Quan… cũng cùng cảnh ngộ. Anh Trương Văn Thạch ở thôn Tân Thành xã Tam Quan Bắc cho biết: “Tàu của tôi 11CV đánh bắt gần bờ lâu nay có ai gọi đăng ký hay gọi nộp thuế gì đâu hôm đến làm giấy tờ bỗng dưng nợ 2 4 triệu. Họ buộc đóng thuế xong mới cho làm đăng ký”.

     Ngay trên một huyện nhưng nơi làm thế này nơi làm thế khác không đồng nhất; trong khi đồng tiền hỗ trợ cho ngư dân ở một số xã đều bị đội thuế “buộc” lại thì ở xã Hoài Mỹ những trường hợp như vậy lại được nhận đủ tiền.

     Trước tình hình nghề cá cả nước gặp nhiều khó khăn Chính phủ ban hành và thực thi Quyết định 289 đã làm mát lòng ngư dân. Khi thực hiện Quyết định của Chính phủ tỉnh ta cũng đã có chính sách tạo điều kiện cho ngư dân được nhận tiền hỗ trợ để có thể ra khơi làm ăn. Vậy mà địa phương lại làm mọi hy vọng ra khơi của ngư dân nơi đây bị cản trở. Trong khi đó điều kiện được hỗ trợ tiền dầu tại khoản 7 Điều 1 trong Quyết định 289/QĐ -TTg không quy định ngư dân phải hoàn thành nghĩa vụ tại địa phương mới được hỗ trợ.
(Trường Đăng)
Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'10254','5inhr88503doe053ht7vhfcnc4','0','Guest','0','54.166.203.17','2018-09-24 00:52:13','/a117455/chiec-phao-cuu-sinh-cho-ngu-dan-da-bi-top-teo.html')